Ẩm thực Pháp luôn là thứ gì đó khiến ta mê đắm và thích thú, không chỉ nổi tiếng với sự tinh tế và độc đáo trong việc kết hợp các nguyên liệu mà ẩm thực Pháp còn hấp dẫn thực khách cũng như những người sành ăn ở cách chế biến và trình bày.
Tiếp nối phần 1, trong bài viết này, Brandt sẽ giới thiệu thêm 5 món ăn Pháp dễ làm ngay tại nhà với sự hỗ trợ từ lò nướng Brandt – một trợ thủ đắc lực cho những ai yêu thích nấu nướng
1. Súp Bí Đỏ
Nguyên liệu:
500g bí đỏ
100g khoai tây
1 củ hành tây
Muối, tiêu
Lá oregano
Dầu oliu
600g nước lọc
100g kem tươi
Cách làm:
Đầu tiên, bạn chuẩn bị bí đỏ, khoai tây và hành tây, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Cho dầu oliu vào nồi, thêm hành tây, bí đỏ và khoai tây vào xào trong khoảng 3 phút cho thơm. Nêm muối, tiêu và lá oregano.
Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi và tiếp tục hầm trong khoảng 15 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, đun nóng trở lại trên bếp, tắt lửa và thêm kem tươi vào, khuấy đều.
Múc súp ra bát, trang trí thêm một chút kem tươi trên bề mặt nếu muốn, thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Súp Hành Tây Kiểu Pháp
Nguyên liệu:
150g phô mai Gruyere (nạo sợi)
20g bơ nhạt
2 tép tỏi
1000g hành tây (thái lát mỏng)
30g dầu oliu
2 thìa cà phê bột mì
200ml rượu vang trắng
1200ml nước dùng bò
Lá nguyệt quế
Lá thyme
½ thìa cà phê muối
2 nhúm tiêu đen
12 lát bánh mì baguette
Cách làm:
Đun chảy bơ trong nồi, thêm hành tây vào và xào cho đến khi mềm. Sau đó thêm muối và đậy nắp om trong khoảng 6 phút.
Mở nắp và tiếp tục xào hành cho đến khi chuyển màu caramel (khoảng 20 phút), sau đó thêm tỏi và bột mì, đảo đều.
Đổ rượu vang trắng vào, khuấy đều và thêm nước dùng bò, lá nguyệt quế, lá thyme, và tiêu đen. Đậy nắp và nấu thêm 20 phút.
Thêm muối tiêu cho vừa miệng. Đổ súp vào bát sứ, rắc một lớp phô mai Gruyere lên trên, sau đó đặt 2 lát bánh mì baguette và rắc thêm một lớp phô mai.
Cho bát súp vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 5 phút cho phô mai tan chảy và vàng giòn.
3. Quiche Lorraine
Nguyên liệu:
Phần bột bánh:
75g bơ nhạt
150g bột mì
½ thìa cà phê muối
50g nước
Phần nhân bánh:
50g phô mai Gruyere (hoặc mozzarella)
200g thịt xông khói
1 củ hành tây
4 quả trứng
50g sữa tươi
100g kem tươi
¼ thìa cà phê muối
2 nhúm tiêu đen
Cách làm:
Trộn đều bơ, bột mì và muối trong một bát lớn cho đến khi hỗn hợp tơi. Thêm nước và nhào thành một khối bột mịn. Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Cán bột phẳng trên thảm nhào bột có phủ bột áo, sau đó đặt vào khuôn quiche, dùng dĩa khía đều trên bề mặt bột để loại bỏ các bóng khí. Nướng sơ ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.
Trong khi chờ bột nghỉ, xào thịt xông khói cho xém cạnh, sau đó xào hành tây cho thơm.
Trộn đều phô mai, trứng, sữa, kem tươi, muối và tiêu trong một bát lớn.
Lấy khuôn bột đã nướng sơ ra, cho thịt xông khói và hành tây lên trên, sau đó đổ hỗn hợp trứng sữa lên. Nướng ở 180 độ C trong 25 phút cho đến khi nhân bánh chín vàng.
4. Beef Wellington
Nguyên liệu:
1kg bò thăn nội
Mù tạt Dijon
100g thịt hun khói
500g bạt ngàn lớp (puff pastry)
2 quả trứng (đánh tan)
400g nấm mỡ
40g bơ
1 củ hành tây
Tỏi
Lá thyme
Muối, tiêu
Dầu oliu
Cách làm:
Ướp thịt bò với muối, tiêu, sau đó chiên sơ qua trên chảo nóng với dầu oliu cho đến khi vàng đều các mặt. Quét mù tạt Dijon lên bề mặt thịt và để nguội.
Xào hành tây, tỏi và nấm với bơ, lá thyme cho đến khi mềm và thơm. Để nguội.
Trải bạt ngàn lớp (puff pastry) ra, đặt thịt bò lên trên, phủ đều hỗn hợp nấm xào và thịt hun khói. Cuộn chặt bạt ngàn lớp quanh thịt, sau đó phết trứng đánh tan lên bề mặt.
Nướng ở 200 độ C trong khoảng 25-30 phút cho đến khi vỏ bánh vàng giòn và thịt bò chín tới.
Để nghỉ 5 phút trước khi cắt thành lát mỏng và thưởng thức.
5. French Toast
Nguyên liệu:
250g sữa
2 quả trứng
Một chút bột quế
Một chút nhục đậu khấu
Một chút vani
Bánh mì gối
Bơ nhạt
Đường bột (để trang trí)
Hoa quả (việt quất, dâu tây…)
Mật ong
Cách làm:
Đánh tan trứng với sữa, bột quế, nhục đậu khấu và vani trong một bát lớn.
Nhúng từng lát bánh mì vào hỗn hợp trứng sữa cho thấm đều.
Làm nóng chảo với một chút bơ, sau đó chiên từng lát bánh mì cho đến khi vàng đều cả hai mặt.
Bày French Toast ra đĩa, rắc đường bột lên trên và trang trí bằng hoa quả tươi, mật ong. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Với các sản phẩm bếp Brandt như lò nướng Brandt, những món ăn Pháp tinh tế không còn là thử thách khó nhằn. Bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp và tạo ra những bữa ăn thịnh soạn, đầy phong cách. Hãy thử sức với các công thức trên và mang đến cho gia đình và bạn bè những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức những món ăn ngon miệng, đậm chất Pháp!