CÔNG THỨC NẤU BŒUF BOURGUIGNON - MÓN ĂN TRỨ DANH ẨM THỰC PHÁP

CÔNG THỨC NẤU BŒUF BOURGUIGNON - MÓN ĂN TRỨ DANH ẨM THỰC PHÁP

Nhắc đến một trong những món ăn kinh điển trên bàn ăn của người Pháp thì không thể thiếu Bœuf Bourguignon - hay còn gọi là bò hầm rượu vang đỏ. Đây chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua đối với những ai yêu mến ẩm thực Pháp bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm, cùng nước sốt rượu vang đỏ quyến rũ, ăn cùng các loại rau củ sẽ làm bùng nổ vị giác của bạn.

 

Bœuf Bourguignon: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Thịt Bò Và Rượu Vang

Bœuf Bourguignon là một món hầm thịt bò truyền thống đến từ vùng Burgundy (Bourgogne) của Pháp. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với những loại rượu vang đặc biệt mà chỉ có vùng đất này mới có thể làm ra được. Nhờ có đất đai và khí hậu thuận lợi nên người dân nơi có thể trồng được những giống nho đặc biệt tạo nên những chai rượu vang hảo hạng.

Chính vì nổi tiếng với rượu vang nên những món ăn nơi đây cũng được chế biến cùng rượu. Và Bœuf Bourguignon chính là một trong những số đó. Món ăn được chế biến từ những miếng thịt bò hầm cùng với nấm, cà rốt, hành tây và thịt xông khói, tất cả đều được nấu trong một loại sốt đặc biệt với nguyên liệu chính là một chai rượu vang đỏ từ đó tạo nên một hương vị thơm ngon, đậm đà.

Nguyên Liệu Nấu Bœuf Bourguignon

- Thịt bò (phần gân bò hoặc thịt đùi) thái miếng vừa ăn

- Thịt xông khói (bacon) cắt nhỏ

- Hành tây thái nhỏ

- Cà rốt thái lát

- Nấm hương hoặc nấm đùi gà thái lát

- Tỏi băm nhỏ

- Bột mì

- 1 chai rượu vang đỏ (vì xuất phát từ vùng Burgundy nên nếu sử dụng rượu vang Burgundy thì món ăn sẽ được chuẩn vị nhất, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng loại rượu vang đỏ khác nếu không có)

- Lá nguyệt quế

- Húng tây

- Muối, tiêu

- Bơ

 

Cách Thực Hiện Món Ăn

Bước 1: Xào thịt bò

Cho bơ vào vào nồi và đun nóng cho bơ tan chảy. Sau đó cho thịt bò và bacon đã chuẩn bị từ trước vào vào thơm cùng với bơ cho đến khi các mặt thịt bò đều chuyển màu nâu và bacon được cháy cạnh. Sau khi xào xong, vớt thịt bò để ra bên ngoài.

Bước 2: Xào rau củ

Trong cùng nồi lúc nãy sau khi đã xào thịt bò xong thì tiếp tục dùng để xào rau củ. Cho hành tây, cà rốt đã thái từ trước vào xào trong nồi cho đến khi hành tây mềm và chuyển màu vàng. Thêm tỏi băm vào và xào thêm 1-2 phút cho đến khi tỏi dậy mùi thơm.

Bước 3: Hầm món ăn

Cho thịt bò và bacon đã xào từ lúc nãy vào nồi rau củ. Rắc thêm 1 ít bột mì lên thịt và khuấy đều để bột mì bám đều lên các miếng thịt.

Đổ rượu vang đỏ vào nồi cho ngập thịt, thêm lá nguyệt quế, húng tây, muối và tiêu vào nồi. Khuấy đều và đun sôi.

Khi nước sôi, bật lửa nhỏ và hầm món ăn trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng hồ cho đến khi thịt bò mềm và nước sốt bắt đầu sánh lại. Lưu ý cần thỉnh thoảng kiểm tra món ăn và khuấy đều để đảm bảo món ăn không bị dính đáy nồi dẫn đến bị cháy.

Thêm nấm vào hầm vào khoảng 30 phút trước khi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Sau khi thịt bò đã chín mềm và nước sốt rượu vang đạt được độ sánh mong muốn, hãy nếm lại và điều chỉnh gia vị nếu cần. Cuối cùng tắt bếp và để món ăn nghỉ vài phút.

 

Cách thưởng thức Bœuf Bourguignon

Bœuf Bourguignon thường được dùng kèm với khoai tây nghiền, cơm trắng hoặc bánh mì. Món ăn này rất ngon khi thưởng thức kèm với một ly rượu vang đỏ. Bạn có thể trang trí thêm vài nhánh rau thơm như parsley để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nâng Tầm Hương Vị Bœuf Bourguignon Cùng Brandt

Là thương hiệu thiết bị bếp Pháp uy tín, sản phẩm bếp từ của Brandt có thể dễ dàng giúp bạn thực hiện được những món ăn chuẩn Âu.

Đối với những món ăn hầm cần nhiều thời gian để nấu như Bœuf Bourguignon, bếp từ Brandt có chức năng “Simmer”. Đây là công nghệ nấu chậm độc quyền của Brandt giúp món ăn chín kỹ, mềm, thơm ngon. Bạn cũng có thể cài đặt thời gian nấu mà không cần lo quên tắt bếp.

Bên cạnh đó, bếp từ Brandt cũng có những chức năng để đảm bảo sự an toàn cho không gian bếp của bạn như tự động tắt bếp khi có dấu hiệu nồi thức ăn bị tràn; tự động phát hiện dụng cụ nấu ăn có phù hợp hay không hay trang bị hệ thống an toàn cho mặt kính bếp, giới hạn nhiệt độ nấu dưới 300 độ C. Hãy cùng Brandt thử sức với những món Âu ngay thôi nhé!

Đang xem: CÔNG THỨC NẤU BŒUF BOURGUIGNON - MÓN ĂN TRỨ DANH ẨM THỰC PHÁP