Ẩm thực Pháp được ví von là “cái nôi” của văn hóa ẩm thực Châu Âu và là một trong những nền ẩm thực lâu đời nhất thế giới. Hãy cùng Brandt làm một chuyến tham quan ngắn về văn hóa ẩm thực Pháp, để khơi dậy sự tò mò của vị giác của bạn cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn sở thích ăn uống của người Pháp nhé!
1. Ẩm thực Pháp được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
Ẩm thực Pháp không chỉ là ngồi vào bàn và ăn mà còn là một phần của văn hóa, truyền thống của đất nước, một hình thức xây dựng các mối quan hệ. Sự đa dạng các món ăn và cách thức chế biến món ăn, cũng như sự khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân là tiền đề để UNESCO ghi nhận tầm quan trọng của nền ẩm thực Pháp. Vào năm 2010 UNESCO đã chính thức trao tặng danh hiệu “Di sản văn hóa phi vật thể” của nhân loại cho nền ẩm thực này.
2. Bữa ăn của người Pháp thường rất lâu
Đối với người Pháp, bữa ăn là khoảnh khắc ấm cúng và chia sẻ cùng những người yêu thương. Bữa trưa chất lượng hơn bữa sáng và bữa tối được chú trọng nhất. Một bữa ăn truyền thống của người Pháp có thể kéo dài từ 2 giờ đến 4 giờ, đặc biệt nếu đó là bữa ăn vào chủ nhật hoặc một ngày đặc biệt khi mời khách. Ngay cả với bữa ăn 3 món thông thường gồm món khai vị, món chính và phô mai/tráng miệng, người Pháp vẫn dành thời gian để trò chuyện về những việc xảy ra trong ngày.
3. Có khoảng 1,7 triệu tấn phô mai được sản xuất mỗi năm
Đối với người Pháp, phô mai là sản phẩm chủ đạo trong bữa ăn, nó cũng có thể được tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Người ta ước tính rằng Pháp sản xuất khoảng 1,7 triệu tấn phô mai trong một năm. Lượng phô mai khổng lồ này bao gồm hơn 1.600 loại khác nhau với hầu hết vùng ở Pháp đều có loại phô mai truyền thống riêng.
4. Sản xuất và tiêu thụ rượu hàng đầu thế giới
Người Pháp yêu thích rượu vang của họ. Đây cũng là một trong những nhà sản xuất rượu lớn nhất trên thế giới, đứng thứ hai chỉ sau Italy. Nước Pháp sản xuất khoảng 7- 8 tỷ chai rượu vang mỗi năm.
Cùng với đó, Pháp là quốc gia tiêu thụ rượu vang đứng hàng đầu trên thế giới. Trung bình mỗi người Pháp tiêu thụ 60 lít rượu trong 1 năm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
5. Ốc sên là món ăn được ưa thích
Một trong những món ăn kỳ lạ của ẩm thực Pháp là Escargot (ốc sên). Đây là món ngon được người Pháp yêu thích. Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là ốc sên ăn kèm với sốt bơ và mùi tây, tạo ra hương vị ấn tượng khó phai.
Mức độ yêu thích Escargots ở Pháp có thể "đong đếm" từ hơn 25.000 tấn ốc sên được tiêu thụ mỗi năm. Nếu muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực truyền thống của Pháp, đây chính là món ăn đặc biệt mà du khách nên thưởng thức khi ghé thăm đất nước này.
6. Luật về bánh mì
Vào năm 1993, người Pháp đã áp dụng một luật đặc biệt dành cho bánh mì được gọi là "Le Décret Pain" (Nghị định Bánh mì), quy định rằng bánh mì tự làm (pain Maison) phải được nhào, tạo hình và nướng hoàn toàn tại cùng một nơi bán.
Và việc sản xuất bánh mì baguette, phải đảm bảo đúng tỷ lệ bột mì, muối và men theo quy định và nó phải nặng chuẩn 250gram.
7. Vứt bỏ thức ăn là bất hợp pháp
Vì tình yêu với các món ăn nên người Pháp không bao giờ muốn lãng phí bất kỳ thực phẩm nào. Một đạo luật được chính phủ Pháp thông qua vào năm 2016 cấm các siêu thị vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào sắp hết hạn sử dụng. Thay vì vứt bỏ, thực phẩm này phải được quyên góp cho ngân hàng thực phẩm, tổ chức từ thiện hoặc một nhóm cứu đói.
Luật này được thực hiện để giảm thiểu lãng phí thực phẩm cũng như hỗ trợ những người nghèo khó. Trên thực tế, gần 22.700 kg thực phẩm đã được quyên góp hàng năm.
Trên đây là 7 điều thú vị mà Brandt đã chia sẻ cho bạn về ẩm thực Pháp. Nếu bạn quan tâm đến bất kỳ điều gì liên quan đến ẩm thực Pháp, lối sống hay cách người Pháp thưởng thức ẩm thực, hãy kết nối với Brandt nhé!
Có thể bạn quan tâm: 5 CÔNG THỨC MÓN ĂN PHÁP DỄ LÀM VỚI LÒ NƯỚNG BRANDT