Ẩm thực Pháp là biểu tượng của lịch sử, vẻ đẹp văn hóa trong cuộc sống của người Pháp. Sự tinh tế, sang trọng và công phu khi tạo ra một bàn ăn đúng kiểu Pháp đòi hỏi những hiểu biết và sự trân trọng của người chủ. Sau đây, Brandt sẽ tiết lộ một vài nguyên tắc cơ bản nhất khi bài trí bàn ăn kiểu Pháp chắc chắn sẽ đem lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.
Sắp đặt các dụng cụ ăn uống trên bàn
Setup một bàn ăn theo kiểu Pháp thì bao gồm các quy định sau: đĩa ăn chính sẽ được đặt trước, giúp lấy được trọng tâm đối xứng của 2 cạnh bàn và giúp cho việc đặt từng vật dụng khác theo thứ tự dễ dàng hơn. Đĩa ăn cách mép bàn từ 1 đến 2cm. Những chiếc đĩa trũng lòng và nhỏ hơn sẽ được đặt lên phía trên để ăn súp hoặc canh, nhưng chúng sẽ cần phải được dọn đi ngay sau khi dùng xong.
Bên phải đĩa là nơi dành cho các loại dao với phần lưỡi dao hướng vào trong vì tay phải thông thường là tay thuận để cầm dao cắt thịt. Bên trái đặt nĩa cũng được lập úp xuống. Dao cắt pho mát và muỗng, nĩa nhỏ dùng để ăn đồ tráng miệng sẽ được đặt ngang trước đĩa ăn hoặc mang ra sau cùng với đồ tráng miệng. Bộ dao nĩa phải sạch sẽ sáng bóng không có dấu của ngón tay.
Đối với các loại ly cốc thủy tinh, trật tự sắp xếp sẽ như sau: ly uống nước, ly rượu vang đỏ (tùy hoàn cảnh có thể xếp 2 ly đựng rượu vang đỏ), ly rượu vang trắng hoặc ly rượu sâm panh. Tùy theo loại rượu mà kích thước của ly sẽ khác nhau. Ly nước cần được rót ra trước 1 chút.
Pháp là một quốc gia có lịch sử lâu đời và phong phú về rượu vang, với nhiều vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Rượu vang là một phần quan trọng của nền văn hóa và ẩm thực Pháp, cũng như một ngành kinh tế đóng góp lớn thứ hai cho thu nhập xuất khẩu của Pháp. Chính vì vậy, Brandt đã cho ra mắt sản phẩm tủ bảo quản rượu vang CB377V, với dung tích lên tới 126 chai và tích hợp nhiều công nghệ hiện đại.
Khăn trải bàn và khăn ăn
Nếu trải bàn tròn, tấm khăn trải bàn phải được là phẳng phiu. Đối với bàn hình chữ nhật, có thể không cần ủi phần nếp li dọc chiều dài vì nó sẽ tạo ra 2 đường dọc dài song song thuận mắt.
Màu sắc của khăn trải bàn có thể nhiều màu nhưng phải phù hợp với căn bếp hoặc địa điểm bữa ăn. Nhưng với một bữa tiệc tối, người Pháp thường sử dụng màu trắng hoặc trắng pha (màu trắng pha với màu vàng, xanh lục, xanh lam…để dịu bớt sắc sáng của màu trắng) sẽ làm tăng thêm sự trang trọng và lịch sự.
Khăn ăn phải phù hợp màu với khăn trải bàn. Khăn ăn đặt trên đĩa, cạnh của viền khăn hướng ra phía cạnh bàn. Khăn ăn có thể được gấp thành nhiều kiểu dáng phong phú, gấp khăn ăn cũng được xem như một nghệ thuật khá được ưa chuộng.
Có thể bạn quan tâm: BRANDT - NGHỆ THUẬT SỐNG PHÁP – Brandt (brandtkitchen.vn)
Không gian và màu sắc bữa ăn
Để bữa tối được trọn vẹn hơn và mọi người trong bàn đều cảm thấy được sự thoải mái, vui vẻ, người Pháp cũng đặc biệt chú ý đến không gian chỗ ngồi và xung quanh, thường theo một chủ đề nào đó nhất định.
Không gian chỗ ngồi dành cho mỗi người trong bàn cần vừa đủ rộng, khoảng 60-70cm mỗi chỗ ngồi. Và các khoảng cách giữa mỗi chỗ ngồi cần cân bằng, hài hòa nhất, tránh việc chỗ người ngồi này xa hay người kia ngồi gần.
Để tăng thêm màu sắc, sự lãng mạn hay ấm cúng, lọ hoa và nến là hai yếu tố không kém phần quan trọng. Những lọ hoa trên bàn cần chú ý cắm thấp để không chắn tầm nhìn hoặc có thể trang trí thêm vài cành hoa, cỏ khô. Đối với ánh sáng, nếu là nến chân cao hay nến thấp hoặc đèn, ánh sáng của chúng phải vừa phải, không quá sáng để mọi người có thể tự nhiên thưởng thức bữa ăn và trò chuyện thoải mái.
Ẩm thực không chỉ bao gồm các món ngon cùng kĩ thuật nấu nướng khéo léo, tinh tế. Thế giới ẩm thực còn tồn tại một mảng quan trọng, đó chính là các quy tắc trên bàn ăn. Đối với bài trí bàn ăn kiểu Pháp nói riêng hay các quốc gia trên thế giới nói chung, cách thưởng thức món ăn luôn ẩn chứa những thông điệp và ý nghĩa vô cùng khác biệt. Điều đó thể hiện một phần nền văn hóa và giá trị bản sắc dân tộc, quốc gia luôn được gìn giữ và trân trọng.